Nhận diện chiêu trò trộm tiền trong tài khoản ngân hàng

Phòng CSPCTP (Cảnh sát phòng chống tội phạm) sử dụng kỹ thuật cao – Công an thành phố Hà Nội vừa liệt kê những khuyến cáo với người dân, đồng thời nhận diện thủ đoạn và cách thức phòng tránh việc bị kẻ gian trộm tiền trong tài khoản ngân hàng.

>> Vay tiền ngân hàng không cần thế chấp

>> Những điểm quan trọng mà người vay tín chấp thường bỏ qua

Nhận diện chiêu trò trộm tiền trong tài khoản ngân hàng

Theo chỉ huy Phòng CSPCTP sử dụng khoa học cao – Công an tp.HN, thực tiễn công tác đấu tranh, tổ chức đã phát hiện ra thời kì giờ đây, tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng chủ yếu sử dụng qua chiêu trò phạm tội như sau: đầu tiên là việc mua, bán thông báo tài khoản thẻ ATM bị đánh cắp, sau ấy tự sản xuất thẻ giả để rút tiền.

Hai đối tượng Trung Quốc trong vụ trộm tiền tài khoản ngân hàng

Loại tội phạm này chủ yếu là những người nước ngoài, trong ấy phổ biến là những đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào nước ta qua các con phố tiểu ngạch hoặc đi du lịch. Khi vào Việt Nam, chúng thường mang theo phôi thẻ ATM cùng các thiết bị để phân phối thẻ ATM, thẻ tín dụng giả.
Đơn cử như vụ việc vào đầu tháng 06/2016, CA quận Ba Đình bắt quả tang 2 đối tượng Tian Yun Yun (Sinh năm 1987) và Zhong Zheng (Sinh năm 2000), đều cư trú ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đang sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền tại cây ATM trên đường Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Thời điểm này, lực lượng chức năng đã thu giữ tang vật gồm: 210.000.000 vnđ và 1 số vật dụng là công cụ phạm tội của hai đối tượng… Đáng lưu ý, 2 đối tượng này, cũng như những nhóm tội phạm trộm tiền trong thẻ ATM từng bị bắt và xử lý, chỉ là những “con rối” bị giật dây, trong khi các đối tượng cầm đầu đang điều hành phương pháp đó cách chúng ta cả nghìn cây số. Chính những kẻ cầm đầu này đã đánh cắp những thông tin về tài khoản ngân hàng cho đồng bọn qua phần mềm để triển khai hành vi phạm tội.

Chiêu trò thứ 2 đang diễn ra khá rộng rãi, là tội phạm sử dụng “Skimming”. Loại tội phạm này thường tới những điểm đặt máy ATM vắng vẻ, rồi bắt đầu thực hiện lắp đặt các thiết bị theo dõi. Khi người dân sử dụng thẻ ATM lúc thao tác rút tiền sẽ bị các vật dụng đặt lén sao chép lại dữ liệu. Trong khoảng thời gian đấy, các đối tượng không quá khó khăn đánh cắp thông tin tài khoản của khách hàng và sử dụng thẻ giả để rút hết tiền trong tài khoản.

Chiêu trò thứ 3 là “Phishing” – đây là chiêu trò mà tội phạm cũng thường vận dụng để đánh cắp toàn bộ thông tin tài khoản NH của cư dân. Các đối tượng lừa đảo bằng cách lập những trang website giả mạo với giao diện giống như các trang mạng xã hội nổi danh, các website thương mại, hay web giao dịch online của các ngân hàng. Tiếp theo, các đối tượng này sẽ giả danh các cơ quan, tổ chức gửi email với đường link website, tin nhắn thông báo khách hàng đã trúng thưởng và đề nghị khách hàng cung cấp thông tin quan trọng để nhận thưởng. Người nhận được tin nhắn vì sự chủ quan của mình đã chia sẻ thông báo cho website trông có vẻ hợp pháp, nhưng lại là website giả mạo do các hacker lập ra. Lúc lấy được thông tin thẻ, mật khẩu, mã giao dịch OTP các đối tượng truy cập sẽ  truy cập vào tài khoản NH và thực hiện chuyển tiền.