Nghệ thuật từ chối khi người khác vay tiền

Trong cuộc sống, hẳn là từng có người hỏi bạn vay tiền. Nếu thân thiết hoặc có ý thức tự trả,bạn sẵn sàng cho vay, tuy nhiên nếu người đó không đáng tin cậy, bạn không muốn cho mượn nhưng lại không biết từ chối thế nào. Hãy cùng vay tiêu dùng 365 tham khảo những cách từ chối sau mà không làm mất lòng họ.

 Những cách khéo léo để từ chối cho vay tiền

1.Nói khéo

Một trong những cách đơn giản nhất là chỉ ra một lý do nào đó như phải mua thứ gì, dồn tiền để làm gì, tiêu gì rồi,…… Tuy nhiên, không nên lặp lại cách này quá nhiều lần, bởi họ sẽ cho là bạn cố ý. Bạn cũng có thể tỏ ra ngạc nhiên và hỏi người vay sao không nói sớm, bạn đã cho người khác mượn hoặc tiêu hết rồi,… với một thái độ thành thật và tiếc nuối, áy náy,… Như thế, bạn sẽ không làm mất lòng người đó và họ cũng không thể trách bạn kẹt xỉ,không muốn giúp đỡ,…

Nghệ thuật từ chối khi người khác vay tiền

2.Than vãn

Đây cũng là một chiêu từ chối khá phổ biến. Đối với những người thường xuyên vay tiền bạn, bạn nên chủ động than vãn với họ trước khi họ hỏi mượn, phải tỏ ra viêm màng túi đến nỗi không mua nổi cái này, cái kia,… Hoặc là than không được làm chủ tài chính trong gia đình. Như thế thì họ chẳng còn có ý định muốn mượn tiền bạn nữa cả.

>>>Vay tín chấp cá nhân <<<

3.Vỏ quýt dày đã có móng tay nhọn

Đối với những người “thuộc danh sách đen”, thường hay vay tiền gộp nợ lâu không trả mà không chút ngượng ngại gì khiến bạn không thích thì hãy tìm cách để họ thay đổi. Chẳng hạn khi đi ăn cùng người đó, bạn có thể giả vờ quên ví và nhờ người đó thanh toán luôn khẩu phần của mình. Sau đó thì trả lại càng sớm càng tốt và nói: ” Thật ngại quá, phải mượn tiền bạn, mình cảm giác như làm phiền người khác vậy.” Có thể người đó sẽ tự thấy ngại và hạn chế vay bạn.

Những cách khéo léo để từ chối cho vay tiền

4.Đừng dễ dàng cho mượn tiền

Để tránh việc mỗi khi ai đó thiếu tiền, người đầu tiên họ nghĩ đến là bạn, thì đừng tỏ ra người ta cần là mình có luôn. Hãy từ chối một cách khéo léo và hợp lý để tránh rắc rối. Điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ cho ai vay, hãy giúp đỡ người khác nhưng trong tầm kiểm soát của mình.

>>> Xem thêm: Công thức tạo nên giá trị của người thành đạt <<<