Lãi cho vay 40%, công ty tài chính có phạm luật?

Thông thường các hoạt động cho vay tín chấp có lãi suất cao hơn các dịch vụ cho vay khác, đặc biệt các công ty tài chính, lãi suất có khi lên đến 40%/năm, cao như vậy có phạm luật không? Hãy cùng vay tiêu dùng 365 tìm hiểu nhé!

Các công ty tài chính cho vay với lãi suất lên tới 40%/năm liệu có vi phạm luật pháp?

 Vì sao lãi suất vay tiêu dùng tín chấp lại cao như vậy?

Thứ nhất là do chi phí đầu tư các nguồn cung cấp vốn cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính thường cao hơn chi phí huy động vốn của ngân hàng bởi các ngân hàng thương mại được tận dụng vốn từ dân cư và có lợi thế về mạng lưới lớn mạnh.

Thứ 2, tỉ lệ rủi ro của các công ty tài chính cũng cao hơn ngân hàng vì thủ tục vay rất đơn giản lại không có tài sản thế chấp.

Một nguyên do nữa là giá trị của các khoản vay không nhiều, thường nhỏ lẻ và kì vay ngắn hạn nên các khoản mà công ty tài chính phải chi trả cao hơn mức bình thường. Do đó, tính lãi cao là cộng luôn các khoản phí này vào!

Lãi cho vay 40%, công ty tài chính có phạm luật?

Lãi suất như thế vẫn đúng luật?

Các công ty tài chính cho vay tiêu dùng tín chấp cá nhân với mức lãi suất cao hơn cao hơn lãi suất cho phép của Ngân Hàng Nhà Nước quy định gấp nhiều lần hoàn toàn được phép và không bị xử phạt. Theo ý kiến của phó viện trưởng Viện chiến lược ngân hàng nói rằng vẫn đúng quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm : Các cách tính lãi suất ngân hàng <<<

Những người tiêu dùng cần phải tự bảo vệ  mình.

Cái gì cũng có 2 mặt của nó, khi các bạn có thể vay tiêu dùng từ các công ty tài chính cá nhân một cách dễ dàng thì bạn cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề sau này. Do lãi suất cao như thế, nếu khách hàng không thể trả nợ đúng hạn thì sẽ bị tính lãi bằng 150% lãi suất khi trong hạn,… Đôi khi, bạn còn phải trả thêm một số khoản phí phạt khác nữa dẫn đến càng khó trả nợ.

Vì thế, phải chú ý nắm rõ những thông tin về vay tín chấp cá nhân để có phương án vay và trả nợ phù hợp.

>>> Có thể bạn quan tâm : Vay tín chấp lãi suất thấp ở ngân hàng nào <<<