Rủi ro khi cho vay tiêu dùng là gì?

Cho vay tiêu dùng là gì vậy? Đây có phải hình thức vay tiền khá phổ biến trên thế giới hiện nay, đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam hay không?– Hầu hết các ngân hàng và tổ chức tài chính đều cung cấp các sản phẩm cho vay tiêu dùng cá nhân để đáp ứng nhu cầu của phần đông khách hàng. Vậy cho vay tiêu dùng là gì và nó có rủi ro vay lớn như nhiều người từng nghĩ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây nhé.Tìm hiểu vay tiêu dùng là gì

Định nghĩa cho vay tiêu dùng là gì?

  • Cho vay tiêu dùng là hình thức khách hàng có thể vay tiền từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng rất phổ biến phục vụ các cá nhân khách hàng muốn được hỗ trợ về tài chính.
  • Vay tiêu dùng là một hình thức vay tiền ngân hàng với các mục đích tiêu dùng cá nhân như: mua xe trả góp, mua vật dụng, nội thất cho gia đình, cho con cái đi du học, gia đình tham gia du lịch,…Hiện tại, các ngân hàng và các tổ chức tín dụng đang cung cấp 2 hình thức vay tiêu dùng là vay tín chấpvay thế chấp, lựa chọn hình thức nào thì còn tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính mà mỗi cá nhân tham gia. Khi vay thế chấp thì bạn có khả năng được hỗ trợ một khoản tiền lớn với mức lãi suất cao, tuy nhiên để tham gia được bạn sẽ cần có tài sản đảm bảo như: sổ hồng, sổ đỏ,… Còn khi vay tín chấp bạn sẽ được ngân hàng hỗ trợ một khoản tiền mà không cần tài sản thế chấp, giải ngân nhanh chóng, dù vậy mức lãi suất vay ngân hàng áp dụng cho hình thức vay tín chấp sẽ cao hơn so với hình thức vay thế chấp.

Giờ thì chắc các bạn đã hiểu cho vay tiêu dùng là gì rồi đúng không nào? Một phần tính chất liên quan tới vấn đề tài chính và tiền bạc chính là “rủi ro”. Vậy rủi ro thuộc về bên được vay hay thuộc về bên đi vay? Chúng ta hãy cùng nhau tìm câu trả lời ở phần tiếp theo nhé.

Rủi ro trong cho vay tiêu dùng là gì?

Hiện tại hầu hết các ngân hàng  hay tổ chức tài chính đều đẩy mạnh việc triển khai và mở rộng hình thức cho vay tín chấp và thế chấp, mở rộng chính sách vay để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Điều này đã giúp rất nhiều khách hàng có thể vay dễ dàng được nguồn vốn tiêu dùng, mua sắm. Tuy nhiên,song song với việc này thì phía cho vay sẽ phát sinh thêm nỗi lo về rủi ro vay tiêu dùng. Vậy rủi ro cho vay tiêu dùng là gì đối với ngân hàng và các tổ chức tài chính?Ngân hàng thắt chặt rủi ro vay tiêu dùng
Rủi ro vay tiêu dùng là rủi ro trong việc thanh toán khoản vay của khách hàng đối với ngân hàng hay tổ chức tài chính. Chẳng hạn như việc khách hàng trả tiền vay không đúng hạn hay không có khả năng thanh toán khoản trả góp hàng tháng. Hình thức vay tín chấp thủ tục đơn giản, điều kiện tham gia cũng dễ dàng hơn và rủi ro vay tiêu dùng sẽ cao hơn hình thức vay thế chấp rất nhiều. Một khoản vay hoàn thiện đối với ngân hàng chỉ được đánh giá là tốt hay thất bại sau khi kết thúc kỳ hạn vay ngân hàng đã thu hồi được cả gốc lẫn lãi.
Ngoài ra, còn có thêm các trường hợp rủi ro khác như sau khi vay tiền xong thì khách hàng bị mất tích, tử vong, tai nạn… Những trường hợp như vậy là rủi ro không mong muốn từ cả hai phía, tuy nhiên rủi ro hoàn toàn thuộc về phía khách hàng. Vì thế, ngân hàng sẽ phải lên phương án khắc phục rủi ro cho vay tiêu dùng là gì? thực hiện ra sao? – Và phương án là việc ngân hàng khuyến khích khách hàng tham gia mua bảo hiểm khoản vay.

Có thể bạn quan tâm>> Kinh nghiệm vay tín chấp