Cách tính lãi suất khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán đang trở thành xu thế tiêu dùng thông minh, tiết kiệm và tiện lợi hiện nay. Song cũng có vài trường hợp “cười ra nước mắt” khi hiểu không rõ và sử dụng thẻ tín dụng không đúng cách dẫn đến phải trả lãi nhiều? Lãi suất thẻ tín dụng được tính như thế nào là vấn đề mà dịch vụ cho vay tiêu dùng 365 sẽ đề cập trong nội dung dưới đây

Lãi suất thẻ tín dụng và cách dùng thẻ không tính lãi

Để hiểu rõ về cách tính lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng, trước tiên bạn cần tìm hiểu rõ về các thuật ngữ liên quan đến lãi suất thẻ tín dụng.

1. Billing cycle ( chu kỳ thanh toán): là chu kỳ 30 ngày mà ngân hàng chốt những giao dịch của thẻ, một số ngân hàng áp dụng từ đầu tháng đến cuối tháng ( ngày 1 đến ngày 30), một số ngân hàng khác lại tính lãi suất từ ngày 15 tháng này đến ngày 14 tháng sau.Thanh toán qua thẻ tín dụng>> Vay tiền ngân hàng không cần thế chấp

2. Grace period ( thời gian ân hạn): đây chính là thời hạn mà bạn phải thanh toán khoản chi tiêu trước của cả chu kỳ thanh toán. Thông thường các ngân hàng sẽ để dư vài ngày sau khi chốt chu kỳ thanh toán để tạo điều kiện cho khách hàng chủ động sắp xếp thanh toán khoản nợ. Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều miễn lãi suất  tối đa từ 45 ngày đến 60 ngày. Chẳng hạn,bạn đang sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng Standard Charterd, chu kỳ chốt thanh toán của bạn là từ  ngày 1 đến ngày 30 hàng tháng, có thời gian ân hạn là tối đa 45 ngày. Nếu như bạn chi tiêu từ ngày 1 thì bạn sẽ hưởng 45 ngày miễn lãi, chi tiêu ngày 2 hưởng 44 ngày miễn lãi,…. chi tiêu ngày 30 được hưởng 15 ngày miễn lãi. Tất cả các khoản chi tiêu của bạn trong tháng sẽ được chốt vào ngày 30 và ngày 15 tháng kế tiếp là ngày cuối cùng bạn hoàn trả lại tiền cho ngân hàng mà không bị tính lãi suất.

3. Interest free days ( số ngày miễn lãi suất) : trong khoảng thời gian này nếu khách hàng thanh toán đầy đủ khoản tiền đã chi tiêu thì sẽ không bị tính lãi suất.

4. Minimum payment ( số tiền tối thiểu phải thanh toán): đến thời hạn thanh toán nếu như bạn không đủ khả năng để thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu thì bắt buộc bạn phải thanh toán số tiền tối thiểu nếu không sẽ bị phạt vị chậm trả nợ. Thông thường số tiền tối thiểu này sẽ bằng 5% của khoản dư nợ cuối kỳ.

Đến hạn thanh toán mà bạn không thanh toán cho ngân hàng thì sẽ bị tính lãi suất như sau:

Số dự nợ trung bình hàng ngày trong Billing cycle  được tính bằng cachs lấy số dư cuối ngày trong tháng cộng lại và chia trung bình cho số ngày trong tháng

Lãi suất mỗi ngày sẽ được tính theo lãi suất mà ngân hàng công bố/1 năm  chia đều ra ngày.

Chi tiêu bằng thẻ tín dụng là hình thức chi tiêu thông minh và tiết kiệm, bạn không nên quan tâm nhiều đến cách tính lãi suất mà nên quan tâm tới ngày thanh toán đúng hạn để không bị tính lãi suất.